IR Camera คืออะไร เทคโนโลยีที่ช่วยรักษาความปลอดภัยในยามค่ำคืน

IR Camera หรือ กล้องวงจรปิด Infrared คือ กล้องวงจรปิดที่จะใช้แสงจากหลอดอินฟราเรด ส่องไปกระทบที่ตัววัตถุ เพื่อที่จะใช้ในการจับภาพที่วัตถุนั้น

          เชื่อว่าทุกคนคงจะคุ้นเคยกับกล้องวงจรปิดเป็นอย่างดี และเคยเห็นคลิปจากล้องวงจรปิดในเวลากลางคืนตามข่าวต่างๆ ทางช่องโทรทัศน์ บางภาพก็คมชัด แสงพอดี บางภาพก็สว่างจนขาวโพลน หรือไม่ก็มืดเกินไป โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดภาพเหล่านี้ขึ้นอยู่กับหลอดอินฟราเรดในตัวกล้อง พีเอส และโซลูชั่นต่างๆ ที่มีในตัวกล้องวงจรปิด ซึ่งเราเรียกกล้องวงจรปิดชนิดนี้ว่า กล้องวงจรปิด Infrared (IR Camera)” และนอกจากที่ได้เห็นตามข่าวทางช่องโทรทัศน์แล้ว ยังสามารถเห็นกล้องวงจรปิดรูปแบบนี้ ทั้งภายในที่อยู่อาศัย หรือภายในสำนกงานต่างๆ ทั่วไป ที่ติดตั้งไว้สำหรับรักษาความปลอดภัยในยามค่ำคืน 

          ในวันนี้เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับกล้องวงจรปิด Infrared หรือ  IR Camera มานำเสนอ เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่า IR Camera คืออะไร มีการทำงานและความสามารถแบบไหน เพื่อเป็นข้อมูลให้ทุกคนในการพิจารณาก่อนติดตั้งกล้องวงจรปิด และเพื่อให้ได้รู้ว่าทำไมถึงเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยรักษาความปลอดภัยในยามค่ำคืน

 

IR คืออะไร

          IR หรือ อินฟราเรด (Infrared) เป็นรังสีความร้อนอยู่ในรูปคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่างคลื่นวิทยุ และแสงที่มีความถี่ในช่วง 1,011-1,014 เฮิร์ตซ์ ความถี่ในช่วงเดียวกับไมโครเวฟ มีความยาวคลื่นอยู่ระหว่างแสงสีแดงกับคลื่นวิทยุสื่อสารทุกชนิด ที่มีอุณหภูมิอยู่ระหว่าง -200 ถึง 4,000 องศา 

          คุณสมบัติเฉพาะตัวของรังสีอินฟราเรด คือ ไม่เบี่ยงเบนในสนามแม่เหล็กที่แตกต่างกัน และยิ่งมีความถี่สูงมากขึ้น พลังงานก็ยิ่งสูงขึ้นด้วย

 

IR Camera คือ

          IR Camera หรือ กล้องวงจรปิดอินฟราเรด คือ กล้องวงจรปิดชนิดหนึ่งที่ติดตั้งอุปกรณ์อินฟราเรด ซึ่งการทำงานโดยทั่วไปของตัวกล้องวงจรปิด IR Camera โดยปกติแล้วกล้องจะมี Sensor ตรวจสอบสภาพแสงตลอดเวลา ในสภาพแสงขณะที่น้อยกว่าที่กล้องวงจรปิดกำหนดไว้ หรือในที่มืด จะมี Noise แทรกค่อนข้างมาก เนื่องจากว่ากล้องวงจรปิดจะพยายามจะเก็บรายละเอียดให้มากขึ้นแต่ยังคงต้องรักษา Shutter speed เอาไว้ จึงจำเป็นจะต้องเพิ่มความไวแสงของ CCD/ CMOS ขึ้น หรือที่เรียกว่า ISO 

          กล้องวงจรปิดชนิดนี้ จะใช้แสงจากหลอดอินฟราเรด ส่องไปกระทบที่ตัววัตถุ เพื่อที่จะใช้ในการจับภาพที่วัตถุนั้น ซึ่งตัวอินฟราเรดจะทำงาน เมื่ออยู่ในสภาวะแสงในบริเวณนั้นน้อยลงไปอยู่ที่ระดับหนึ่ง โดยที่จะมีเซนเซอร์ LDR ที่ติดตั้งอยู่ที่บริเวณด้านหน้าของตัวกล้องคอยทำหน้าที่วัดระดับแสง และคอยส่งสัญญาณไปที่หลอดอินฟราเรดให้ทำงาน และทันทีที่หลอดอินฟราเรดทำงานภาพก็จะกลายเป็นขาวดำ

          การสังเกตว่าหลอด LED ทำงานหรือไม่ คือ เมื่ออยู่ในที่มืด หลอด LED จะเปล่งแสงเป็นสีแดง ซึ่งก็จะมีข้อพิเศษอยู่ตรงที่ สามารถจับภาพในที่มืดได้ แต่มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่จับภาพได้ไกลสุดตามระยะทางที่กำหนดไว้เท่านั้น และเมื่อแสงสว่างเพียงพอกล้องก็จะกลับเข้าสู่โหมดภาพสีปกติอีกครั้ง 

          ต่อมาก็มีการพัฒนา Smart IR ช่วยลดแสงสะท้อนในการมองเห็นภาพในเวลากลางคืน โดยปกติเมื่อ IR ทำงาน หากวัตถุเข้ามาใกล้กล้องจะทำให้ภาพที่แสงตกใกล้วัตถุเป็นสีขาวมองไม่ชัด บางครั้งจะเห็นภาพได้ต่อเมื่อมีวัตถุมาอยู่ ณ จุดตกกระทบของแสงอินฟราเรดจึงจะเห็นภาพ นอกจากนี้จำนวนหลอดไฟยังมีผลต่อระยะที่สามารถจับภาพได้อีกด้วยหากใช้หลอดไฟ 15 หลอด จะสามารถส่องได้ประมาณ 10 เมตร เป็นต้น 

เทคโนโลยี Smart IR ในกล้องวงจรปิดอินฟราเรด

 

ลักษณะเด่นของกล้องวงจรปิดอินฟราเรด

          IR Camera เป็นกล้องวงจรปิดที่มีหลอด LED ในตัว ทำหน้าที่เปล่งแสงนำทางเพื่อเพิ่มแสงให้กับกล้องวงจรปิดในระยะทางมองของกล้องวงจรปิด โดยแสงอินฟราเรดจะพุ่งไปในระยะที่ถูกกำหนดจากนั้นแสงจะตกกระทบวัตถุแล้วเกิดการสะท้อนกลับมายังหน้ากล้องวงจรปิด เนื่องจากหลอด LED เป็นสีแดงภาพที่ได้จึงเป็นสีขาวดำ แต่ในสภาวะที่แสงเพียงพอกล้องวงจรปิดจะมีภาพออกเป็นสีธรรมชาติปกติ จึงเป็นเหตุให้กล้องวงจรปิดชนิดนี้สามารถมองได้ทั้งกลางวัน และกลางคืนในสถานที่มืดสนิทได้

 

กล้องวงจรปิดอินฟราเรด มีกี่แบบ

          กล้องวงจรปิดที่มาพร้อมระบบอินฟราเรดมีราคาที่แตกต่างกันไป อันเนื่องมาจากการพัฒนาคุณสมบัติด้านระบบของอุปกรณ์ ในปัจจุบันมี IR Camera ให้เลือก 2 ระบบ ได้แก่

 • กล้องวงจรปิดอินฟราเรด แบบ LED (ระบบเดิม) 

          เป็นกล้องที่มีหลอด LED ดวงเล็กๆ หลายๆ หลอดอยู่รอบเลนส์ ปล่อยรังสีอินฟราเรดได้กว้างประมาณ 40-50 องศา ให้ความสว่างได้สูงสุด 1-15 mW แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นกับการใช้งานกล้องอินฟราเรดระบบนี้ คือ

 1. กล้องร้อน จึงทำให้ตัวกล้องเสียเร็วขึ้น (ภาษาวิทยาศาสตร์เรียกว่า Catalyze)
 2. ภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด Infrared ระบบนี้ ส่วนที่เป็นสีดำจะไม่ดำสนิท ภาพที่ได้จึงฟุ้ง Contrast ไม่ดี ภาพไม่สวยคมชัด
 3. กล้องอินฟราเรดแบบ LED จะส่งคลื่นออกมาเป็นค่าที่ตายตัว เวลาวัตถุหรือหน้าคนเข้ามาใกล้ๆ กล้อง ภาพที่ได้จะขาวจนฟุ้ง และมองไม่เห็นรายละเอียดของภาพ
 • กล้องวงจรปิดอินฟราเรด แบบ Smart IR หรือ Array

          เป็นกล้องอินฟราเรดระบบใหม่ถูกพัฒนาขึ้นมาในปัจจุบัน ปล่อยรังสีอินฟราเรดได้กว้างประมาณ 180 องศา อินฟราเรดให้ความสว่างสูงถึง 1-30 W ตัวกล้องมีความร้อนน้อยลง ยืดอายุการใช้งานกล้องได้นานขึ้น ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าระบบ LED และยังมีข้อดีที่ได้รับการพัฒนาเพิ่มมากขึ้น ดังนี้

 1. Contrast ดีขึ้น ทำให้ภาพคมชัด
 2. สามารถปรับเพิ่มลดแสงได้ ทำให้ภาพที่ได้ไม่ Over หรือ Under จึงดูฟุ้งกระจายหรือมืดจนเกินไป
 3. ภาพที่ได้ไม่สว่างเป็นวงเมื่อใช้งานในเวลากลางคืน
 4. เนื่องจากใช้หลอดเดี่ยว ทำให้สามารถออกแบบให้กล้องมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมได้
 5. ลำแสงไปได้ไกลกว่าเดิม บางรุ่นมี IR Array แค่สองหลอด สามารถส่องไปได้ไกลถึง 40 เมตร รุ่น Speed Dome มี Array ส่องได้ไกลถึง 70 เมตร

ประเภทของกล้องอินฟราเรด

 

ข้อดี-ข้อเสีย ของกล้องวงจรปิดอินฟราเรด

ข้อดี 

 • สามารถมองเห็นภาพได้จากในที่ที่มืดสนิท เพราะได้แสงช่วยจากหลอดอินฟราเรดส่องไปที่วัตถุ 
 • สามารถติดตั้งได้ทุกพื้นที่ ไม่ว่าภายในอาคารหรือภายนอกอาคาร

ข้อเสีย 

 • มีความร้อนสูงเมื่ออินฟราเรดทำงาน 
 • มีข้อจำกัดเรื่องระยะส่องของอินฟราเรด (IR Distance) ถ้าวัตถุอยู่ไกลเกินระยะแสงอินฟราเรดก็จะไม่สามารถมองเห็นได้

 

ข้อแตกต่างของกล้องวงจรปิดที่ใช้มองภาพกลางคืน

          กล้องวงจรปิดที่ใช้ดูภาพในช่วงเวลากลางคืน แบ่งได้ 4 ประเภทหลักๆ ซึ่งกล้องวงจรปิดอินฟราเรด (IR Camera) ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในกล้องวงจรปิดที่ใช้ดูภาพในช่วงเวลากลางคืน นอกจากนั้นแล้วยังมีกล้องอีก 3 แบบ คือ กล้องวงจรปิดกลางวันกลางคืน (Day & Night), กล้องวงจรปิดแบบสีทั้งกลางวันกลางคืน (Star Light) และกล้องวงจรปิด ColorVu โดยกล้องแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แล้วแต่การใช้งานที่หน้างานรวมถึงแสงที่มีอยู่ในสถานที่นั้น ๆ เป็นหลัก 

          จากบทความข้างต้น เราจะได้ทราบกันแล้วว่า กล้องวงจรปิดอินฟราเรดนั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นเรามาดูกันว่ากล้องอีก 3 แบบนั้นมีข้อแตกต่างจากกล้องวงจรปิดอินฟราเรดยังไง

 • กล้องวงจรปิดกลางวันกลางคืน (Day & Night)
  กล้องวงจรปิดกลางวันกลางคืน
            สำหรับกล้องชนิด Day & Night นั้นมีความสามารถหลัก ๆ คือในเวลากลางวันจะมีภาพเป็นสีปกติพอถึงช่วงเวลากลางคืนจะเปลี่ยนตัวเองเป็นขาวดำ ซึ่งกล้องชนิดนี้จะใช้แสงน้อยมากๆ อย่างแสงจากพระจันทร์ก็เพียงพอแล้ว
  ข้อดี คือ ใช้ไฟเลี้ยงตัวกล้องน้อยลงกว่าปกติและตัวกล้องจะมีความคงทนที่สูงมาก เพราะไม่ต้องมีหลอดอินฟาเรดที่มาทำให้มีความร้อนสะสมอยู่ตลอดเวลา
  ข้อเสีย คือ ไม่สามารถในช่วงเวลาที่มืดสนิดได้

 • กล้องวงจรปิดแบบสีทั้งกลางวันกลางคืน (Star Light)
  กล้องวงจรปิดแบบสีทั้งกลางวันกลางคืน

  กล้องชนิดนี้นั้นจะนำข้อดีที่มีอยู่ของกล้องทุกรุ่นมาใช้ทำให้ได้ภาพนั้นเป็นสีทั้งกลางวันกลางคืน ในเวลากลางคืนในที่นี้ควรจะมีแสงบ้างเล็กน้อย ไม่ถึงกับมืดสนิท เพราะมีค่ารูรับแสงที่ต่ำมากๆ อยู่ที่ 0.001 LUX ภาพที่กล้องสามารถถ่ายภาพได้ก็จะยังคงเป็นภาพสีใกล้เคียงกับสายตาของเราปกติ เวลาที่เรามองออกนอกหน้าต่างในตอนกลางคืน เรื่องในส่วนของระยะการมองเห็นนั้นไม่จำกัดว่าไกลแค่ไหนขึ้นอยู่กับเลนส์ของตัวกล้องวงจรปิดเป็นหลัก Star Light จึงเหมาะกับการติดตั้งภายนอกในสภาวะแสงของตัวเมืองหรือหมู่บ้านทั่วไปจะสามารถแสดงภาพสีได้ตลอดเวลา
  ข้อดี คือ ราคาไม่สูงอาจแพงกว่ากล้อง infrared แค่เล็กน้อยเท่านั้น ถ่ายภาพสีได้ในเวลากลางคืน หรือในที่มีแสงน้อยมาก ๆ ภาพที่ได้ยังคงเป็นภาพสี ความร้อนจากอุปกรณ์น้อยมาก เพราะไม่มีอินฟาเรด จึงทำให้อายุการใช้งานที่ยาวนานกว่ากล้องอินฟาเรด และไม่ถูกจำกัดด้วยระยะอินฟาเรด ถ่ายภาพในเวลาตอนกลางคืนในที่ๆมีแสงน้อย ยังคงมองเห็นภาพสีได้ชัดเจน
  ข้อเสีย คือ ไม่สามารถถ่ายภาพในที่มืดสนิท หรือในโกดังที่ปิดทึบได้ เพราะไม่มีอินฟาเรด เหมาะกับการติดตั้งภายนอกบ้านที่มีแสงบ้างเช่นหน้าบ้านที่มีไฟถนนหรือหมู่บ้าน

 • กล้องวงจรปิด ColorVu
  กล้องวงจรปิด ColorVu

            กล้องวงจรปิด Colorvu คือกล้อง Star Light ที่ได้มีการพัฒนาต่อไปอีกขั้น เพื่อให้กล้องสามารถแสดงภาพสีได้ทั้งกลางวันกลางคืนเป็นภาพสีตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะมืดสนิทแค่ไหนโดยการใส่เทคโนโลยี LED white Light เข้าไปทดแทนการใช้ Infrared เป็นแสงชดเชยทำให้กล้อง ColorVu สามารถแสดงภาพสีได้ไม่ต้องกังวลเรืองสภาวะแสงภายนอกเมื่อได้ภาพสี 24 ชั่วโมง
  ข้อดี คือ ถ่ายภาพสีได้ในเวลากลางคืน และในที่มีแสงน้อยมากๆ ภาพที่ได้ยังคงเป็นภาพสี 24 ชม. เพราะมี LED White Light และสามารถติดตั้งในพื้นที่มืดสนิทได้ ติดตั้งได้ทุกพื้นที่ที่แสงไม่รบกวน
  ข้อเสีย คือ ไม่สามารถติดตั้งในพื้นที่ที่แสงรบกวนเช่นห้องนอน หรือห้องดูทีวี เป็นต้น

โดยสรุปแล้วการใช้งานของตัวกล้องที่ต้องการมองภาพในช่วงเวลากลางคืนนั้นเราต้องคำนึงสถานที่ในการติดตั้งเป็นหลักจึงค่อยเลือกตัวกล้องว่าจะใช้แบบไหนดี เพราะกล้องวงจรปิดทุกตัวมีข้อดีและข้อเสียต่างกันเพียงแค่เราเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่ก็สามารถทำให้เราใช้คุณสมบัติของตัวกล้องได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นนั้นเอง
หลังจากอ่านบทความนี้แล้วหากคุณอยากติดตั้งกล้อง IR Camera และกำลังมองหาอุปกรณ์สำหรับติดตั้งกล้องวงจรปิดคุณภาพสูง มีความปลอดภัย หรือมีข้อส่งสัยเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการติดตั้ง คุณสามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม และรับคำปรึกษาฟรี ได้ที่
บริษัท โฟคอมม์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทร : 02-973-1966
Admin : 063-239-3569
E-mail : info@focomm-cabling.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *