CCTV Outdoor Cabinet คืออะไร ติดตั้งดูแลรักษาอย่างไร

          ในบทความก่อนหน้าเราได้ทำความรู้จักกันไปแล้วว่า ตู้ OUTDOOR CABINET หรือตู้ภายนอกอาคารคืออะไร เลือกซื้ออย่างไร ให้คุ้มค่า คุ้มราคา 

          ตู้ OUTDOOR CABINET เป็นตู้ที่ออกแบบมาสำหรับใช้จัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องติดตั้งและใช้งานภายนอกอาคาร เป็นตู้ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คนหลายๆ คน หรือผู้ออกแบบงานระบบ หรือฝ่ายช่างเทคนิค ที่ต้องการหาตู้ภายนอกอาคารสักหลัง เพื่อที่จะเอามาใส่ อุปกรณ์ที่เรามี ให้เหมาะสมกับระบบที่เราออกแบบ แถมต้องการให้คุ้มค่า คุ้มราคาที่จ่ายไป 

          ซึ่งอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่มีการติดตั้งภายนอกอาคาร และมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการใช้งานตู้ OUTDOOR CABINET คือ CCTV หรือกล้องโทรทัศน์วงจรปิด นั่นเอง 

          บทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ CCTV Outdoor Cabinet ให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีคุณลักษณะ การติดตั้ง และการดูแลรักษาอย่างไร เพื่อให้ทุกท่านได้ทราบถึงข้อมูล และสามารถในไปใช้ในการเลือกซื้อตู้ OUTDOOR CABINET สำหรับการใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด

CCTV Outdoor Cabinet คือ

 

CCTV Outdoor Cabinet คือ

          CCTV Outdoor Cabinet หรือ ตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคาร คือ ตู้ภายนอกอาคารที่ใช้สำหรับเก็บอุปกรณ์ในระบบโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป ที่ต้องการการระบายความร้อนที่ดี กันฟ้าฝน ลมฝุ่น ความชื้น แสงแดดและความร้อน หรือแม้กระทั่งป้องกันสัตว์รบกวนตัวจิ๋ว อย่างมดและแมลง เป็นต้น

 

วัสดุที่นิยมนำมาผลิตตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคาร

          วัสดุที่นิยมจะมีอยู่ 3 ประเภท ดังนี้

 1. อลูมิเนียม  (Aluminum) อลูมิเนียมเป็นโลหะที่มีคุณสมบัติ ที่ทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ไม่เป็นสนิม น้ำหนักเบา สามารถพ่นสีภายนอกทับได้
 1. สแตนเลส (Stainless Steel) ประเภท Austenitic (แม่เหล็กดูดไม่ติด) ชื่ออย่างเป็นทางการจะเรียกว่า เหล็กกล้าไร้สนิม หรือสแตนเลส เป็นโลหะผสมเหล็กทีมีโครเมี่ยมและนิเกิลผสมอยู่ ส่วนชนิดและเกรดเลขรหัสในการแบ่งประเภทของสแตนเลสจะกล่าวเฉพาะรุ่นที่นิยมนำมาผลิตและขึ้นรูปในบ้านเรา โดยมีรายละเอียดดังนี้
            – ชนิดเกรด 304 จะเป็นประเภทใช้งานทั่วไปไม่เป็นสนิม ทนต่อการกัดกร่อนสูง สามารถขึ้นรูปเย็นและเชื่อมได้ดี
            – ชนิดเกรด 304L จะเป็นการใช้งานที่เกี่ยวกับงานเชื่อมได้ดีกว่า ไม่เป็นสนิม เหมาะสำหรับงานแท็งค์ต่างๆ
            – ชนิดเกรด 316 จะเป็นเกรดที่ใช้กับงานทนกรด ทนสารเคมี ได้ดี
            – ชนิดเกรด 316L จะเป็นการใช้งานกับงานทนกรดที่เข้มข้นสูงกว่า ทนสารเคมีได้ดีกว่า
 1. การชุบสังกะสี หรือ ชุบกัลวาไนซ์ (Hot dip Galvanized) การชุบฮอตดิบกัลป์วาไนซ์ เป็นการชุมสังกะสีแบบจุ่มร้อน โดยจะมีความหนาประมาณ 65-300 ไมครอน การชุบฮอตดิบกัลป์วาไนซ์ เป็นการเคลือบเพื่อป้องกันผิวเหล็กจากการเกิดสนิม มีอายุการใช้งาน 15-20 ปี เหมาะกับวัสดุที่ต้องใช้งานกลางแดด ตลอดเวลา และทนสารเคมี ส่วนเหล็ก หรือตู้ที่จะนำไปชุป นั้นจะต้องมีความหนากว่าปกติ ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 2 มม. ขึ้นไป เพื่อไม่ให้เหล็ก บิดตัว หรือโก่ง เมื่อโดนความร้อนสูง หรืออาจจะเสียรูปไป ได้ และจะมีน้ำหนักมาก

 

คุณลักษณะของ CCTV Outdoor Cabinet

ลักษณะของ กล้องวงจรปิด Outdoor cabinet

          คุณลักษณะของ CCTV Outdoor Cabinet คือ ขนาดที่เล็กและไม่ใหญ่มากนัก โดยมีขนาดที่สามารถจัดวางอุปกรณ์ได้อย่างลงตัว ด้านในมีแผ่นเพลท ที่สามารถถอดออกมา เพื่อยึดอุปกรณ์แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ได้ มาพร้อมชุดเก็บสายไฟเบอร์ออพติก เพื่อให้การทำงานง่ายขึ้น และเป็นระเบียบ สะดวกต่อการดูแลรักษา สามารถนำอุปกรณ์มายึดกับตัวแผ่นเพลทได้ หรืออุปกรณ์ ที่มี Din-Rail ก็จะง่ายและสะดวกในการติดตั้ง ด้านล่างมีรูทางสายเข้าที่สามารถยึดจับเคเบิ้ลแกรนด์ ขนาด EG/PG29 และที่สำคัญสุด คือ สามารถใส่พัดลมระบายอากาศได้ โดยในทุกๆ ช่องจะมีตะแกรงกันแมลงเข้าด้านใน เพื่อไม่ให้ชุดพัดลมเกิดความเสียหาย และช่วยยึดอายุการใช้งานได้นานขึ้น ส่วนในบางครั้งถ้าไม่ต้องการใส่พัดลม ก็สามารถเลือกแผ่นเพลทนำมาปิดช่องพัดลมได้

          ในส่วนที่ต้องยึดจับกับเสาไฟฟ้า หรือเสากลม หรือผนังปูน ก็สามารถทำได้สะดวก เนื่องจากมีอุปกรณ์ ขายึดจับ ที่แข็งแรง และสะดวก แต่ควรเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน

          หากต้องการยึดจับเสาไฟฟ้า สามารถใช้ Machine bolt ขนาด 5/8” ส่วนความยาวต้องขึ้นอยู่กับขนาดของเสาไฟฟ้าที่เรานำไปติดตั้ง หากต้องการติดตั้งที่ เสากลม ประเภทเสากล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือ เสาไฟฟ้าส่องสว่างทางข้างถนน สามารถเลือก U-Bolt จะมีลักษณะครึ่งวงกลม ที่อีกด้านสามารถนำมายึดจับ กับด้านหลังตู้ได้อย่างแข็งแรง ส่วนขนาดของ U-Bolt ต้องขึ้นอยู่กับขนาดของเสากลมที่เราจะนำไปใช้งาน และหากต้องการติดตั้งที่ผนังปูน สามารถถอดเหล็กยึดอุปกรณ์ด้านหลังออกมา เพื่อนำไประบุตำแหน่งมายึดจับก่อน และเจาะสว่านพร้อมยึดเขาจับให้แน่น แข็งแรง หลังจากนั้นให้นำตู้ไปคล้องให้ตรงตำแหน่งของขายึดจับพร้อมยึดน็อตให้แข็งแรง

          คุณลักษณะเด่นอีกประการหนึ่ง ที่สำคัญที่สุดในการใช้งานตู้ คือ ขอบกันน้ำเข้า ที่ฝาหน้าของตู้ โดยการใช้วัสดุชั้นดี คือ CNC Foam Gasket ซึ่งเป็นวัสดุที่มีส่วนประกอบที่ทนทาน ต่อกรดและความร้อนได้ดี มีอายุการใช้งานนานกว่าขอบยางทั่วไป ถึง 80% จึงมั่นใจได้ว่า อุปกรณ์ที่อยู่ภายในตู้สามารถปลอกภัยจาก ความชื้น ป้องกันน้ำ และฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี 

 

การติดตั้ง CCTV Outdoor Cabinet

          การติดตั้งตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารจำเป็นต้องมีการพิจารณาและการวางแผนอย่างรอบคอบเพื่อให้แน่ใจว่ามีการติดตั้งอย่างเหมาะสมและให้การป้องกันที่เพียงพอ โดยมีขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารดังนี้

 1. เลือกตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับการติดตั้ง : ขั้นตอนแรกในการติดตั้งตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคาร คือการตัดสินใจเลือกตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับตู้ โดยพิจารณาจากโครงสร้างพื้นฐานและข้อบังคับท้องถิ่นที่มีอยู่ ข้อควรพิจารณา ได้แก่ จุดเชื่อมต่อ สภาพอากาศ ความใกล้ชิดกับแหล่งสัญญาณรบกวน (เช่น สายไฟ) และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ
 2. เตรียมฐานรากสำหรับการติดตั้ง : เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้ว ให้วางฐานรากที่มั่นคงสำหรับตู้ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการเทแผ่นคอนกรีตหรือใช้หลักและเสาเหล็กที่ยึดกับพื้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นผิวมั่นคงและได้ระดับ เนื่องจากความไม่สม่ำเสมออาจทำให้เกิดปัญหาเมื่อติดตั้งอุปกรณ์ภายในตู้
 3. ยึดตู้ : ติดตู้เข้ากับฐานโดยใช้ฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการติดตั้งนั้นมั่นคง เนื่องจากการเคลื่อนไหวหรือการสั่นสะเทือนใดๆ อาจทำให้อุปกรณ์ภายในเสียหายได้
 4. เชื่อมต่อสายไฟและสายสื่อสาร : เชื่อมต่อสายไฟและสายสื่อสารเข้ากับตู้ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการต่อสายเคเบิลจากแหล่งใกล้เคียงหรือการติดตั้งสายไฟภายในตู้
 5. ปิดผนึกและปกป้องตู้ : เมื่อทำการเชื่อมต่อทั้งหมดแล้ว ให้ปิดช่องเปิดหรือช่องว่างรอบๆ โครงของตู้ด้วยน้ำยาซีลหรือยาแนวที่ทนฝนและแดด วิธีนี้จะช่วยป้องกันความเสียหายจากน้ำและป้องกันสัตว์รบกวน 

          ด้วยการทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารของคุณได้รับการติดตั้งอย่างเหมาะสม และจะจัดให้มีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและทนต่อสภาพอากาศสำหรับอุปกรณ์สื่อสารของคุณ

 

การบำรุงรักษาและซ่อมแซม CCTV Outdoor Cabinet

การดูแลรักษาตู้ CCTV Outdoor Cabinet

          ปัญหาที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการติดตั้งกล้อง CCTV คือการหาตู้กลางแจ้งที่สามารถรับมือกับสภาพอากาศที่รุนแรงได้ ตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารเป็นส่วนสำคัญของการเชื่อมต่อเครือข่ายการสื่อสาร เนื่องจากเป็นเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับป้องกันการส่งข้อมูลและบริการการสื่อสารอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม สภาพแวดล้อมกลางแจ้งอาจทำให้ตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารสึกหรอได้มาก ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงต้องบำรุงรักษาและซ่อมแซมอย่างเหมาะสมเป็นประจำ

 1. การทำความสะอาดและการตรวจสอบเป็นประจำ : สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดตู้เป็นประจำและตรวจสอบว่ามีร่องรอยความเสียหายหรือไม่ ซึ่งจะช่วยป้องกันฝุ่นไม่ให้สะสมและทำให้ส่วนประกอบทั้งหมดอยู่ในสภาพการทำงาน สายไฟที่โผล่ออกมาควรได้รับการตรวจสอบการสึกหรอหรือการหลุดลุ่ย และการเชื่อมต่อที่หลวมควรขันให้แน่น
 2. การซ่อมแซมและอัปเกรด : หากมีความเสียหายที่เห็นได้ชัดเจน ควรทำการซ่อมแซมทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายเพิ่มเติมหรือการหยุดชะงักในการให้บริการ นอกจากนี้ ควรทำการอัพเกรดที่จำเป็นพร้อมๆ กันด้วย ซึ่งอาจรวมถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนเก่าและล้าสมัยด้วยชิ้นส่วนใหม่ หรือการเพิ่มส่วนประกอบเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพ
 3. การจัดการกับสภาพอากาศที่รุนแรง : ตู้กลางแจ้งจะต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงสภาพอากาศที่รุนแรง โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำเป็นต้องมีการควบคุมสภาพอากาศเพื่อให้สามารถอยู่รอดได้ในที่กลางแจ้ง ซึ่งรวมถึงการรับรองว่าการเชื่อมต่อใดๆ จะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย และชิ้นส่วนทั้งหมดได้รับการปกป้องจากองค์ประกอบต่างๆ นอกจากนี้ ควรจัดให้มีการระบายอากาศที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความร้อนสูงเกินไป และอาจเกิดการควบแน่นและความเสียหายจากความชื้น

          โดยรวมแล้ว การบำรุงรักษาและการซ่อมแซมตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำให้เครือข่ายการสื่อสารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรทำความสะอาด ตรวจสอบ ซ่อมแซมและอัปเกรดเป็นประจำเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพสูงสุดและอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นของตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคาร ควรพิจารณาการป้องกันที่เหมาะสมจากองค์ประกอบต่างๆ เมื่อบำรุงรักษาตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคาร ขั้นตอนทั้งหมดเหล่านี้ช่วยให้ตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดในปีต่อๆ ไป

          ตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคาร มีบทบาทสำคัญในการรักษาเครือข่ายการเชื่อมต่อกล้อง CCTV ที่เชื่อถือได้ โดยการจัดหาตำแหน่งที่ปลอดภัย เข้าถึงได้สำหรับอุปกรณ์ และส่วนประกอบเครือข่ายที่มีความละเอียดอ่อนที่จำเป็น โดยสรุป คุณลักษณะ การติดตั้ง และการบำรุงรักษาตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารอย่างรอบคอบเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าตู้ดังกล่าวตอบสนองความต้องการได้อย่างเหมาะสม มีประสิทธิภาพสูงสุด อายุการใช้งานที่ยาวนาน และมีเสถียรภาพมากที่สุด

 

          และหากท่านกำลังมองหา ตู้โทรทัศน์วงจรปิดภายนอกอาคารที่ดี มีคุณภาพ และมีความปลอดภัย บริษัท โฟคอมม์ เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ยาวนานในด้านการออกแบบและผลิตอุปกรณ์ระบบ Network / อุปกรณ์ตู้ Outdoor Cabinet เรามีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมที่พร้อมให้การสนับสนุนทางเทคนิคแก่ท่าน ตลอดจนมีตู้ภายนอกอาคารขนาดต่างๆ ให้ท่านเลือกมากมายหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็นตู้ Outdoor Cabinet ที่รองรับการติดตั้งได้ทั้งแบบแขวนผนังหรือยึดติดกับเสา, ตู้ภายนอกอาคารแบบ Double Door เพื่อความปลอดภัยสองชั้น หรือตู้ Wall Rack สำหรับงาน Heavy Duty โดยออกแบบเป็นตู้สองชั้น มีชั้นกันความร้อนและแสงแดด (Sun Shield) ทั้งด้านหน้าและผนังข้าง (side panel) สองด้านของตู้ เหมาะสำหรับติดตั้งภายนอกอาคารที่มีสภาพแวดล้อมรุนแรงกว่าปกติ (Harsh Environment) เช่นฝนและความร้อนสูง ท่านสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

หรือติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท โฟคอมม์ (ประเทศไทย) จำกัด

โทร : 02-973-1966

Admin : 063-239-3569

E-mail : info@focomm-cabling.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *