Fiber Cable Tray คืออะไร มีบทบาทในการจัดการสายเคเบิลอย่างไร

          ในยุคดิจิทัลปัจจุบัน สายเคเบิลใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) กลายเป็นแกนหลักของสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลของเรา ความต้องการการส่งข้อมูลและการสื่อสารความเร็วสูงยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจและองค์กรทุกขนาดต่างพึ่งพาเครือข่ายใยแก้วนำแสงมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของพวกเขา

          อย่างไรก็ตาม การจัดการโครงข่ายที่ซับซ้อนของสายเคเบิลไฟเบอร์ที่ประกอบเป็นเครือข่ายเหล่านี้อาจเป็นงานที่น่ากังวล สายเคเบิลต้องได้รับการติดตั้ง เดินสาย และป้องกันอย่างเหมาะสม เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพที่มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้ โดยเฉพาะในโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อน เช่น ศูนย์ข้อมูลและห้องเซิร์ฟเวอร์ การดูแลจัดการสายเคเบิลถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการสายเคเบิลทำให้มีเวลาทำงานสูงขึ้นและลดต้นทุนการจัดการภายใน การจัดการสายเคเบิล และการรองรับสายเคเบิลที่จะใช้จึงมีบทบาทสำคัญ นี่คือจุดที่ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์เข้ามามีบทบาท

          แล้ว Fiber Cable Tray คืออะไร มีอุปกรณ์อะไรบ้าง และมีบทบาทในการจัดการสายเคเบิลอย่างไร เราจะมาทำความรู้จักกันในบทความนี้

 

Fiber Cable Tray คืออะไร

          Fiber Cable Tray (ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์) หรือที่เรียกว่ารางน้ำไฟเบอร์หรือรางไฟเบอร์ เป็นระบบโครงสร้างที่แข็งแกร่ง ได้รับการออกแบบมาเพื่อผลิตภัณฑ์และกำหนดเส้นทางใยแก้วนำแสงในศูนย์ข้อมูล ประกอบด้วยหน่วยหรือส่วนประกอบของหน่วยหรือส่วนต่างๆ และข้อต่อที่เกี่ยวข้องสำหรับการปกป้อง การรองรับ การกำหนดเส้นทาง และการยึดสายเคเบิลอย่างแน่นหนา

          ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์เป็นหนึ่งในการจัดการถาดสายเคเบิลแบบลวดตาข่าย ซึ่งสามารถสังเกตได้ในอุตสาหกรรมทุกประเภท เช่น อาคาร โรงงานอุตสาหกรรม และสถานที่ต่างๆ ที่ต้องติดตั้งสายเคเบิล ในบางครั้งเราสามารถรวมสายไฟเบอร์จากถาดสายเคเบิลไฟเบอร์เข้ากับถาดสายเคเบิลแบบลวดตาข่าย (Wire Mesh Cable Tray) เพื่อให้บรรลุจุดประสงค์ในการยึดสายเคเบิลได้อีกด้วย

          ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์เป็นโครงสร้างรองรับที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ซึ่งใช้ในการจัดระเบียบและจัดการสายไฟเบอร์ออปติก ถาดเหล่านี้ทำจากวัสดุที่ทนทาน เช่น เหล็ก อลูมิเนียม หรือไฟเบอร์กลาส และมีหลายขนาดและหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะกับการติดตั้ง โดยทั่วไปถาดสายเคเบิลจะถูกติดตั้งไว้เหนือศีรษะ เพื่อเป็นทางเดินที่ปลอดภัยและเข้าถึงได้สำหรับสายไฟเบอร์

 

วัตถุประสงค์ และองค์ประกอบพื้นฐานของ Fiber Cable Tray

          ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ เป็นองค์ประกอบสำคัญในศูนย์ข้อมูล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดระเบียบและจัดการเครือข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงขนาดใหญ่ที่ส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์เครือข่าย โดยทั่วไปถาดเหล่านี้สร้างจากวัสดุที่ทนทาน เช่น โลหะหรือพลาสติก ซึ่งออกแบบมาเพื่อยึดและป้องกันสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่ละเอียดอ่อนที่ร้อยผ่านถาดเหล่านี้อย่างแน่นหนา

 

องค์ประกอบพื้นฐานของถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ 

          ประการแรก สำหรับวัสดุผลิตภัณฑ์ ตัวอุปกรณ์หลักและฝาครอบของถาดสายไฟเบอร์ประกอบด้วยวัสดุ PVC อุปกรณ์เสริมและส่วนประกอบอื่นๆ ทำจากวัสดุ ABS วัสดุทั้งหมดเหล่านี้มีประสิทธิภาพในการต้านทานการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม 

          ประการที่สอง ขนาดของถาดมีความกว้างที่แตกต่างกันใช้เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ เช่น 120 มม., 240 มม., 300 มม., 360 มม. 

          ประการที่สาม มีอุปกรณ์เสริมและส่วนประกอบต่างๆ เพื่อช่วยเสริมการใช้งาน

          ประการที่สี่ เราสามารถติดตั้งถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ด้วยวิธีที่หลากหลายได้ เช่น การยึดเพดาน การยึดพื้น การยึดบนตู้ สำหรับแต่ละวิธีการติดตั้ง เราจะจับคู่อุปกรณ์เสริมที่เกี่ยวข้องเพื่อรองรับถาดสายเคเบิลเหล่านี้ 

          ประการสุดท้าย ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์มีประสิทธิภาพการหน่วงไฟ สามารถหน่วงไฟสูงถึง FV -0 ระดับ

 

วัสดุของถาดสายเคเบิลไฟเบอร์

          โดยทั่วไปมีสองตัวเลือกสำหรับวัสดุของถาดเคเบิลไฟเบอร์ คือ PVC และ ABS โดยปกติตัวถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ และฝาครอบทำจากวัสดุทนไฟ PVC ส่วนอุปกรณ์เสริมและฝาครอบทำจากวัสดุหน่วงไฟ ABS นอกจากนี้ ประสิทธิภาพการหน่วงไฟของชิ้นส่วนพลาสติกทั้งหมดของไฟเบอร์ถาดสายเคเบิลสามารถเข้าถึงระดับ FV-0 ใน GB/T2048-2008

 

อุปกรณ์เสริมของถาดสายเคเบิลไฟเบอร์

Fiber Cable Tray Cover ชื่อ: Fiber Cable Tray Cover 45° Horizontal Elbow ชื่อ: 45° Horizontal Elbow

การใช้งาน: เชื่อมต่อมุม 45°

Connector ชื่อ: Connector

การใช้งาน: เชื่อมต่อส่วนตรง.

90° Horizontal Elbow ชื่อ: 90° Horizontal Elbow

การใช้งาน: เชื่อมต่อมุม 90°

Horizontal Tee ชื่อ: Horizontal Tee

การใช้งาน: เชื่อมต่อแนวนอน

Horizontal Cross ชื่อ: Horizontal Cross

การใช้งาน: เชื่อมต่อ Cross แนวนอน

45° Internal Riser ชื่อ: 45° Internal Riser

การใช้งาน: ยกหรือลดความสูงของถาด ใช้งานร่วมกับ 45° External Riser

45° External Riser ชื่อ: 45° External Riser

การใช้งาน: ยกหรือลดความสูงของถาด ใช้งานร่วมกับ 45° internal riser

Reducer ชื่อ: Reducer

การใช้งาน: เชื่อมต่อแนวนอน

Universal Tee ชื่อ: Universal Tee

การใช้งาน: การเชื่อมต่อการเปิดด้านข้าง

Trumpet ชื่อ: Trumpet

การใช้งาน: เชื่อมต่อกับส่วนตรงหรือดรอปท่อดรอปขนาดใหญ่สำหรับการดรอปเอาท์สายเคเบิล

End Cap ชื่อ: End Cap

การใช้งาน: ปิดปลาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ประโยชน์ของ Fiber Cable Tray

          ประโยชน์หลักประการหนึ่งของการใช้ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ คือ การใช้งานในศูนย์ข้อมูลองค์กรและการจัดการที่มีประสิทธิภาพ ในสภาพแวดล้อมของศูนย์ข้อมูลที่สายเคเบิลจำนวนมากวิ่งผ่านพื้นที่จำกัด การจัดการสายเคเบิลที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการลดความเสี่ยงของความเสียหายและการสูญเสียสัญญาณ ถาดจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกได้รับการจัดเรียงและแยกออกจากกันอย่างเรียบร้อย ช่วยลดโอกาสที่จะพันกันหรือขาดการเชื่อมต่อโดยไม่ตั้งใจ

          นอกจากนี้ ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของศูนย์ข้อมูลอีกด้วย ด้วยการจัดเตรียมทางเดินที่ชัดเจนและเป็นระเบียบสำหรับสายเคเบิล ทำให้งานการเข้าถึงและการบำรุงรักษาง่ายขึ้น ช่างเทคนิคสามารถติดตามและระบุสายเคเบิลเฉพาะได้อย่างง่ายดายเมื่อดำเนินการตรวจสอบ ซ่อมแซม หรืออัปเกรดตามปกติ กระบวนการที่ได้รับการปรับปรุงนี้ช่วยประหยัดเวลาและความพยายามอันมีค่า ช่วยให้ดำเนินการได้อย่างรวดเร็วในกรณีที่เกิดปัญหาเครือข่าย

 

การติดตั้งถาดสายเคเบิลไฟเบอร์

การติดตั้ง Fiber Cable Tray

          เมื่อเลือกถาดสายเคเบิลไฟเบอร์สำหรับศูนย์ข้อมูล จำเป็นต้องพิจารณาปัจจัยหลายประการ

ประการแรก ขนาดและความจุของถาดควรสอดคล้องกับปริมาตรของสายเคเบิลที่จะรองรับ การเลือกถาดที่มีขนาดเหมาะสมช่วยให้มั่นใจว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับการขยายและความยืดหยุ่นในอนาคต

ประการที่สอง วัสดุที่ใช้สร้างถาดมีความสำคัญ ควรมีลักษณะเช่นความทนทาน ทนต่อการกัดกร่อน และความสามารถในการทนต่อปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม ตัวอย่างเช่น ศูนย์ข้อมูลที่ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงอาจต้องใช้ถาดสายเคเบิลที่ทำจากวัสดุทนความร้อน

          การติดตั้งถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ในศูนย์ข้อมูลจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะและโครงสร้างพื้นฐานของแต่ละสถานที่ วิธีการติดตั้งที่นิยมวิธีหนึ่ง คือ การแขวนถาดจากเพดาน ซึ่งมีข้อดีหลายประการ วิธีการนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่โดยการกำหนดเส้นทางสายเคเบิลเหนืออุปกรณ์และโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างอันมีค่า นอกจากนี้ สายเคเบิลยังได้รับการยกระดับขึ้น ซึ่งลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากการสัมผัสหรือการรบกวนโดยไม่ตั้งใจ ถาดแบบแขวนยังให้รูปลักษณ์ที่สะอาดและเป็นระเบียบ ซึ่งเอื้อต่อความสวยงามโดยรวมของศูนย์ข้อมูล

          นอกจากนี้การใช้ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ ร่วมกับการใช้ถาดบันไดเคเบิลอะลูมิเนียม ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการสายเคเบิลในห้องเซิร์ฟเวอร์ ถาดบันไดเคเบิลอะลูมิเนียมขึ้นชื่อในด้านความแข็งแรงและความสามารถในการรับน้ำหนัก ทำให้เหมาะสำหรับการรองรับสายเคเบิลที่มีน้ำหนักมาก เมื่อรวมกับถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ จะสร้างระบบที่แข็งแกร่งซึ่งรับประกันการรองรับ การป้องกัน และการจัดระเบียบของสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกอย่างเหมาะสม

 

ทำไมเราถึงต้องใช้ Fiber Cable Tray 

ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ถือว่าเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดการและจัดระเบียบเครือข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสง

          เนื่องจากเทคโนโลยีขั้นสูงและเศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็ว เพื่อปรับปรุงมาตรฐานระดับสูงของการก่อสร้างศูนย์ข้อมูล ถาดเคเบิลไฟเบอร์จึงถูกผลิตตามเงื่อนไขภายในประเทศ และด้วยการที่สังคมและอุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอย่างมาก องค์กรต่างๆ จึงให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของสายเคเบิลมากขึ้น

          เป็นที่น่าสังเกตว่าการใช้งานถาดเคเบิลมีขอบเขตมากกว่าศูนย์ข้อมูลแบบเดิมๆ ทั้งยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในสถานีไฟฟ้าแรงสูง เช่น สถานีย่อยเครือข่ายของรัฐ Jilin Province Baicheng 500 kV ซึ่งมีอุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟฟ้าแรงสูง ถาดสายเคเบิลมีบทบาทสำคัญในการรักษาความสมบูรณ์และประสิทธิภาพของสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติก ช่วยป้องกันสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าหรือความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น ช่วยให้มั่นใจในการส่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และปลอดภัย

 

          โดยสรุป ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ ถือว่าเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้สำหรับการจัดการและจัดระเบียบเครือข่ายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่ซับซ้อนในศูนย์ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ตัวถาดมีข้อดีหลายประการ รวมถึงการประหยัดพื้นที่ การบำรุงรักษาที่มีประสิทธิภาพ และรูปลักษณ์ที่เป็นระเบียบเรียบร้อย ด้วยการพิจารณาขนาดถาด วัสดุ และข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจงอย่างรอบคอบ ทำให้ผู้ปฏิบัติงานศูนย์ข้อมูลสามารถปรับการจัดการสายเคเบิลได้อย่างเหมาะสม รับประกันประสิทธิภาพเครือข่ายที่เชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพ

          ทำให้การใช้การจัดการถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ ถือเป็นการลงทุนที่ชาญฉลาดสำหรับธุรกิจหรือองค์กรใดๆ ที่ต้องอาศัยเครือข่ายใยแก้วนำแสง ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพ การลดต้นทุน และปรับปรุงความปลอดภัย ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเครือข่ายไฟเบอร์ยังคงตอบสนองความต้องการของสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลของเรา และถ้าคุณมีความสนใจที่จะเลือกซื้อ หรือกำลังมองหา ถาดสายเคเบิลไฟเบอร์หรืออุปกรณ์เสริมถาดสายเคเบิลไฟเบอร์ที่มีคุณภาพสูง สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมและรับคำปรึกษาฟรี ได้ที่

บริษัท โฟคอมม์ (ประเทศไทย) จำกัด

โทร : 02-973-1966

Admin : 063-239-3569

E-mail : info@focomm-cabling.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *