HDMI Media Converter คืออะไร อุปกรณ์ส่งสัญญาณภาพและเสียงระยะไกลที่มีคุณภาพ

HDI Media Converter คือ

HDI Media Converter คือ

          HDMI Media Converter หรือมีอีกชื่อเรียก  HDMI Fiber Optic Extender คือ ตัวขยายสัญญาณไฟเบอร์ออปติก เป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณภาพและเสียงระยะไกลด้วยด้วยสาย Fiber optic การใช้สายไฟเบอร์ออปติกคัล จะช่วยให้สามารถส่งสัญญาณ HDMI ในระยะทางไกลโดยไม่สูญเสียสัญญาณหรือคุณภาพของภาพและเสียง ช่วยให้สามารถส่งสัญญาณควบคุม AV และ RS-232 หรือ USB ได้ในระยะทางไกลผ่านสายเคเบิลไฟเบอร์ออปติกในระยะไกลสุด 

          ออกแบบมาเพื่อความน่าเชื่อถือและประสิทธิภาพของภาพที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยีดิจิตอลทั้งหมดที่ให้การส่งสัญญาณแบบพิกเซลต่อพิกเซลของ DisplayPort, HDMI, DVI-D, 3G-SDI, RGB, ส่วนประกอบ HD และวิดีโอความละเอียดมาตรฐาน โดยระยะในการส่งสัญญาณ และความเร็วในการส่งสัญญาณนั้นจะขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่อง 

          กรณีต้องการต่อจอภาพต้นทางด้วย สามารถแปลงและส่งสัญญาณภาพผ่านสายไฟเบอร์ออฟติกระยะไกล 20 กิโลเมตร ด้วยสายไฟเบอร์ออฟติก ชนิด Single Mode ในกรณีต้องการนำจอภาพไปไว้อีกที่นึงที่มีระยะทางค่อนข้างไกล การส่งลิ้งสัญญาณผ่านใยแก้วนำแสงจะทำให้สัญญาณภาพนั้นๆไม่ดรอบหรือกวน รุ่นนี้มีช่องเสียบ ยูเอสบี (USB Port) สำหรับเสียบ Mouse หรือ คีย์บอร์ด เพื่อควบคุมอุปกรณ์ปลายทางได้ รองรับการใช้งานผ่านสายไฟเบอร์ออฟติกแบบ 1 Core ชนิดหัวเสียบไฟเบอร์ใช้ได้ทั้งแบบ sc/upc และ sc/apc

 

ลักษณะการทำงานของ HDI Media Converter

          ตามชื่อของเครื่อง เครื่อง HDMI Media Converter หรือ HDMI Fiber Optic Extender มีหน้าที่ขยายสัญญาณ  Extender ประกอบด้วยสองส่วน ได้แก่ เครื่องส่ง และเครื่องรับ

เครื่องส่งและเครื่องรับสัญญาณ HDMI

 1. เครื่องส่ง : เครื่องส่งคืออุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับ เมื่อเราเชื่อมต่อสาย HDMI เข้ากับอินพุต HDMI ของเครื่องส่งสัญญาณ สัญญาณจะถูกส่งไปยังเครื่องรับผ่านพอร์ต CAT
 2. เครื่องรับ : สัญญาณจะถูกส่งจากเครื่องส่งผ่านสาย CAT เครื่องรับจะรับสัญญาณที่ส่งโดยเครื่องส่งและแสดงผลในอุปกรณ์เอาท์พุต

          วัตถุประสงค์หลักของ HDMI Extender คือเพื่อขยายสัญญาณให้อยู่ในระยะใกล้เพื่อให้เราสามารถรับชมสิ่งต่าง ๆ ในสถานที่ต่าง ๆ ได้

 

อุปกรณ์ของเครื่องแปลงสัญญาณ HDMI ประกอบด้วย

 1. HDMI Media Converter หรือ HDMI Fiber Optic Extender เป็นอุปกรณ์หลัก ในการส่งสัญญาณภาพเเละเสียงจากสาย HDMI เป็นสาย Fiber Optic
 2. สาย HDMI Fiber Optic โดยปกติทั่วไปการเดินสายภาพที่มีความละเอียกสูง จะหนีไม่พ้นสาย HDMI แต่ข้อจำกัดในการแสดงผลของภาพก็จะมีด้วยเช่นกัน อย่างเช่นการแสดงผลภาพ โดยสาย HDMI ที่เป็นทองแดงนั้น ระยะคุณภาพของตัวภาพ จะรองรับความยาวที่ไม่เกิน 20 เมตรเป็นอย่างมาก ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีได้พัฒนามาอย่างรวดเร็วโดยการเดินสาย HDMI ด้วยไฟเบอร์ออฟติก ข้อดีของสายคือสัญญาณที่ได้มีคุณภาพความละเอียดสูงแบบเต็มที่ 4K 8K และในระยะสายก็ขึ้นอยู่กับความยาวของสายที่เลือกใช้

 

ประเภทของเครื่องแปลงสัญญาณ HDMI

 1. HDMI Extender
  Unit: 1 Transmitter & 1 Receiver
 2. HDMI Extender Splitter
  Unit: 1 Transmitter & multiple Receivers
 3. HDMI KVM Extenders
 4. HDMI Extender Matrix
 5. HDMI Over IP Extender
 6. HDBaseT Extenders
 7. HDMI ARC Extender
 8. Wireless HDMI Extender

          HDMI Extender ที่แตกต่างกันมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันและใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันตามข้อกำหนด ส่วนต่อขยายเหล่านี้มาในรูปแบบความยาวที่รองรับและความละเอียดที่แตกต่างกัน มีกฎทั่วไปของตัวขยายสัญญาณ HDMI หากเราเพิ่มระยะห่าง คุณภาพของวิดีโอจะลดลง ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ใช้สาย HDMI คุณภาพสูงพร้อมสาย CAT6 ที่มีฉนวนหุ้มเสมอ

          โดยทั่วไปแล้ว สายเคเบิลเครือข่ายอีเธอร์เน็ต CAT5/5e/6 ใช้งานได้ แต่ไม่มีแบนด์วิธสูงในการถ่ายโอนสัญญาณ ดังนั้นบางครั้งจึงเกิดการกะพริบหรือสูญเสียสัญญาณ และอาจประสบปัญหาไฟดับหรือพิกเซลเนื่องจากเหตุดังกล่าว ประสบการณ์โดยรวมในการรับชมวิดีโอลดลงด้วยเหตุนี้

 

การนำเครื่องแปลงสัญญาณ HDMI ไปใช้งาน

          การใช้สายไฟเบอร์ออปติกคัล จะช่วยให้สามารถส่งสัญญาณ HDMI ในระยะทางไกลโดยไม่สูญเสียสัญญาณหรือคุณภาพของภาพและเสียง ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในสถานที่ที่มีระยะทางระหว่างอุปกรณ์ที่ต้องการส่งสัญญาณที่ไกล เช่นโรงแรม ห้องประชุมใหญ่ หรือสถานที่แสดงสินค้าขนาดใหญ่ โดยทั่วไปมักใช้ในงานที่ต้องการความละเอียดภาพสูง เช่นการนำเสนอผลงานศิลปะ การแสดงโชว์ หรือการแข่งขันกีฬา ที่ต้องส่งภาพแบบ Real-time อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการใช้งานทางธุรกิจ เช่น ศูนย์การประชุม หรือสถานที่จัดงานสัมมนา

 

ประโยชน์ของ HDMI Media Converter 

 • ขยายสัญญาณวิดีโอตามความยาวที่ต้องการ
 • สามารถรับชมแหล่งอินพุตเดียวกันบนอุปกรณ์เอาต์พุตเดี่ยว/หลายตัวได้
 • รองรับฟังก์ชั่น Power Over Cable*
 • รองรับฟังก์ชั่น Over IP*
 • สามารถรับ ARC Support ได้*
 • มีฟังก์ชันการสลับ*
 • ความสามารถในการควบคุมอุปกรณ์โดยใช้ EDID, สวิตช์ดิป EQ*
 • รองรับฟังก์ชัน RS-232*
 • ให้สามารถเชื่อมต่อด้วยสาย IR และควบคุมอุปกรณ์ด้วยรีโมทคอนโทรล*
 • สามารถใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ USB ร่วมกับ Extender*
 • พอร์ต HDMI Loop out บนยูนิตตัวส่งสัญญาณ*
 • ให้ความละเอียดวิดีโอหลายระดับสูงสุด 4K@60Hz*
 • ให้ฟังก์ชันการลดขนาด*
 • ให้เสียงคุณภาพสูงเช่น Dolby TrueHD*
 • ให้การควบคุม CEC*

          ก่อนที่จะเลือกตัวขยายสัญญาณ HDMI ให้ลองจัดทำลิสต์ความต้องการใช้งานให้ครบถ้วนก่อนก่อน  จากนั้นมองหาตัวขยายสัญญาณที่ตรงตามความต้องการของคุณ และสุดท้าย ให้ใช้สาย HDMI คุณภาพสูงซึ่งรองรับแบนด์วิธที่สูงกว่า และสาย CAT6/7 ที่มีฉนวนหุ้มเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

สำหรับบริษัท/โรงงาน/องค์กรธุรกิจ/หรือครัวเรือน ที่กำลังพิจารณาจะนำเทคโนโลยี HDMI Media Converter มาใช้งาน สามารถติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท โฟคอมม์ (ประเทศไทย) จำกัด

โทร : 02-973-1966

Admin : 063-239-3569

Email : info@focomm-cabling.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *